ส่องเทรนด์ Digital marketing 2020 : รู้ลึกชนะสึก ทุกธุรกิจยุคดิจิตอล

ส่องเทรนด์ Digital marketing 2020 : รู้ลึกชนะสึก ทุกธุรกิจยุคดิจิตอล

ส่องเทรนด์ Digital marketing 2020 : รู้ลึกชนะสึก ทุกธุรกิจยุคดิจิตอล

เมื่อปี 2020 มาถึงเราจะมั่นใจได้อย่างไรกับพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แพลตฟอร์มต่างๆที่มีการเปลี่ยนแปลง แล้วหัวใจหลัก ในการทำการตลาดบนโลกออนไลน์ในปี 2020 คืออะไร อะไรคือกุญแจแห่งความสำเร็จ ถ้าคุณยังมองหาหนทางไม่ออกต้องไม่พลาดที่จะต้องอ่านบทความนี้

 

1.ประสบการณ์ ที่ผู้บริโภคจะได้รับ
ในปัจจุบันผู้บริโภคมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป สินค้าหลายๆประเภท ในลักษณะเดียวกันหรือคล้ายกัน เริ่มถูกผลิตออกมา ในตลาดการซื้อขายออนไลน์อย่างมหาศาลแล้วอะไรหละคือหัวใจสำคัญของการ ที่เราจะหยุดให้ผู้บริโภคเลือกใช้สินค้าของเราที่มีหน้าตา หรือรูปแบบที่คล้ายกับคู่แข่ง คำตอบง่ายๆที่ เกิดขึ้นกับตัวเราและหลายๆคน คือเรามักจะเลือกซื้อสินค้าเหล่านั้น จากคำแนะนำ หรือประสบการณ์ที่ผู้บริโภคคนอื่นเลือกผลิตภัณฑ์ ชิ้นนั้น ก่อนเรา โดยผู้บริโภคจะเริ่มลดการฟังและการตัดสินใจเลือกซื้อ จากการนำเสนอข้อดี จากเจ้าของผลิตภัณฑ์เพียงอย่างเดียว

 

2.Platform เดียวคงไม่พอ
ในยุคสมัยที่นักการตลาดหรือผู้ประกอบการจะต้องพึ่งพา Social Media หลักๆเหมือนในอดีตที่ผ่านมา เช่น Facebook , Youtube , IG , Twitter หรือแม้แต่สื่อที่มาร้อนแรงที่สุดในยุค 2019 นั่นคือ Tiktok นั่นเอง แต่คำถามที่ถามกลับมาคือ หากเจ้าของผู้ให้บริการ Platform ดังที่กล่าวมา มีข้อกำหนด หรือเงื่อนไขอะไรบางอย่างขึ้นมา พวกเรา คงได้แต่เพียงก้มหน้า รับกรรม ทำตามเงื่อนไขใหม่ๆ ที่เค้าเสนอเข้ามา โดยไม่สามารถจะทำอะไรได้เลย จะดีกว่ามั้ยถ้าคุณเริ่มสร้าง Platform ของตนเองขึ้นมา

 

3.ลูกค้าเก่า คือหัวใจความสำเร็จ
มีคนเคยกล่าวไว้ว่า การใช้เงินต้นทุนหาลูกค้าใหม่ อาจจะใช้เงินมากกว่า ทำให้ลูกค้าเก่าของเราตัดสินใจซื้อซ้ำหรืออาจแนะนำ เพื่อนฝูงหรือคนรู้จัก ให้ตัดสินใจเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ของเรา และสร้างโอกาสในการเพิ่มยอดขายให้มากขึ้น จาก Customer To Customer นั่นเอง เพราะพวกเขาจะตัดสินใจเลือกใช้งานสินค้าชิ้นนี้ได้ง่ายขึ้น

 

4.Big Data คือหัวใจสำคัญของธุรกิจ แต่ต้องไม่ลืม Small Data
ใครหลายคนคงเคยได้ยินประโยคทองแห่งยุค กับคำว่า “Big Data” มาเสมอแต่คำว่า Big Data คืออะไรวันนี้ผู้เขียนอาจจะไม่จำเป็นจะต้องมาอธิบายเพราะทุกคนสามารถหาข้อมูลใน Internet กันได้อยู่แล้ว แต่คำถามคือ Small Data คือหัวใจในการทำความสำเร็จได้อย่างไร คำตอบก็คือ ในผลิตภัณฑ์หลายๆอย่างที่เกิดขึ้นมา เราอาจจำเป็นแค่ต้องการบริหารข้อมูลลูกค้า ในกลุ่ม Community ของเราเล็กๆ แต่ขยายผลให้ใหญ่ขึ้นจนกลายเป็น ยอดขายอันมหาศาล ผ่านการสร้าง Community ในผลิตภัณฑ์ของเรา

 

5.งบประมาณการตลาดอาจไม่ใช่หัวใจหลักอีกต่อไป แต่คุณภาพคือหัวใจ
ในยุคสมัยก่อน ใครมีงบการตลาดมหาศาล อาจสร้างข้อได้เปรียบ ในการสร้าง Awareness ให้กับกลุ่มลูกค้าแต่นั่นอาจจะไม่ใช่หัวใจหลักในการเพิ่มยอดขาย เพราะเพียงแค่จำนวนของผู้เข้าถึงเนื้อหาของคุณ อาจจะไม่สามารถ สร้าง Sale Funnel ที่เรียกว่าบรรทัดสุดท้ายที่ใครหลายๆคน หรือสิ่งที่เรียกว่า กับดักของนักการตลาด ที่คุณอาจจะลืมไปว่า สุดท้ายยอดขายต้องมาก่อน และยอดขายอาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องง่ายๆเพียงแค่ เนื้อหาที่เรานำเสนอออกมา “มันโดนใจ” จนลูกค้าเลือกจะตัดสินใจซื้อสินค้า

 

6.สร้างยอดขายปี 2020 ง่ายๆ แค่ให้ลูกค้าตัดสินใจจากอารมณ์มองข้ามเหตุผล
พูดง่ายทำยาก การสร้างความรู้สึกของลูกค้าให้ตัดสินใจเลือกซื้อสินค้า ด้วยอารมณ์ มากกว่าเหตุผลคืออะไร การ Design Promotion ผ่านการ Retargeting อาจเป็นหัวใจหลัก ในการทำการตลาดในยุคนี้ เพราะเราเลือก ที่จะใช้ Custom Audience มากกว่า การใช้ Core Data ในการทำตลาด แล้วสร้างความรู้สึกของลุกค้าด้วย Customer Journey และนั่นคือหัวใจของการสร้างอารมณ์ในการขายจนลูกค้า ต้องมองข้ามเหตุผลไป

 

7.ประเมินคู่แข่งและตนเองอยู่เสมอ
ในหลายๆคน มักจะพูดว่า เราทำธุรกิจโดยแข่งกับตนเอง และไม่มองใครเป็นคู่แข่ง ซึ่งนั่นอาจจะไม่ใช่สิ่งที่ถูกหรือผิด แต่อาจเป็นเพียงแค่แนวความคิดที่ต่างไปมากกว่า การประเมินคู่แข่งอยู่ตลอดเวลา จะทำให้เราเข้าใจถึงกลยุทธ์ ของคู่แข่งและนำมาปรับใช้หรือสร้าง รูปแบบการขายที่เหนือล้ำกว่าคู่แข่ง ผ่าน Platform ต่างๆ และนั่นคือหัวใจ ในการที่คุณจะไปอยู่บนยอดปีรามิด ของผลิตภัณฑ์ ชิ้นนั้น ยกตัวอย่างเช่น เมื่อคู่แข่งเริ่มทำการตลาด กับกลุ่มลูกค้า ประเภทหนึ่งแต่ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร เราควรหาข้อมูลและศึกษาถึงข้อผิดพลาด เพื่อนำมาประยุกต์ใช้กับ วิธีการสื่อสารของเรา เพื่อให้วิธีการสื่อสารของเรา ประสบความสำเร็จตามความคาดหวังที่เราตั้งใจไว้

 

สุดท้ายนี้ไม่ว่าคุณจะมีเทคนิค แนวความคิดในการทำการตลาดดีแค่ไหนแต่สิ่งที่คุณคงจะไม่ควรลืมและอาจเป็นหัวใจสำคัญแห่งความสำเร็จ นั่นก็คือ “คุณภาพของตัวเรา” เพราะเมื่อใดที่สินค้าหรือผลิตภัณฑ์ของเรามีคุณภาพที่ลดลงหรือไม่ดีพอตามความคาดหวังของลูกค้าสุดท้ายต่อให้เอา เทพนักการตลาดมา ลูกค้าก็จะตัดสินใจซื้อแค่ “เพียงครั้งเดียว”

AUTHOR
สุทธิพร  สาริพันธ์
Consult Digital Marketing Online Above All Online Marketing Services

GRAPHIC DESIGNER
ณัฐพงศ์ จริยะนันตกุล
Graphic Design Director Above All Online Marketing Services

About Author

Related posts

No Comments